Search
  • SomethingNew

คุณกำลังเป็น PIKE FISH SYNDROME?

Updated: May 21

หากเราล้มเหลวจากการทำอะไรสักอย่างครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 และล้มเหลวต่อไปเรื่อยๆ คุณอาจจะไม่อยากทำสิ่งเหล่านั้นต่อไปอีกแล้วก็หยุดมันไปดื้อๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับหลายๆ คนแน่นอนครับ

อาการแบบนี้เรียกว่า Pike Fish Syndrome ครับ


ในปี 1873 การทดลองของนักสัตวศาสตร์ชาวเยอรมัน ดร.คาร์ล โมเบียส ได้เอาปลาหมอไพค์ตัวใหญ่ (ซึ่งจัดว่าเป็นปลาที่ดุมากและกินทุกอย่างที่ขวางหน้า) ใส่ลงไปในถังน้ำใบหนึ่งพร้อมกับหย่อนปลาตัวเล็กเป็นเหยื่อให้มันกิน ซึ่งแน่นอนมันก็กินทันที!


จากนั้นโมเบียสก็หย่อนปลาลงไปอีกครั้งแต่ครั้งนี้เอากระจกใสใส่คั่นไว้ระหว่างกลางปลาทั้งสองตัว ปลาหมอไพค์ก็จู่โจมเพื่อจะกินเหยื่อแต่ชนกระจกทุกครั้งที่จะเข้าไปและพยายามชนเรื่อยๆ อย่างรุนแรงจนมึนและหงายท้องลอยอยู่เหนือผิวน้ำสักหลายนาทีกว่าจะพลิกตัวกลับมาได้จากอาการหายมึน


แล้วโมเบียสก็เอากระจกใสคั่นออกไปโดยที่ปลาตัวเล็กก็ยังว่ายไปมาในถังกระทั่งว่าว่ายเข้าไปหาปลาหมอไพค์ด้วย แต่มันก็ไม่กินปลาตัวเล็กนี้อีก และจะกินอาหารก็เฉพาะตอนที่โมเบียสเป็นคนให้เองเท่านั้น

หลังจากนั้นก็ได้ทำการทดลองกับปลาหมอไพค์ตัวอื่นๆ อีกหลายครั้ง ก็ได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกัน บางตัวถึงขั้นปล่อยให้ตัวเองหิวตายถึงแม้ว่าปลาเหยื่อตัวเล็กจะว่ายอยู่ตรงหน้ามันแท้ๆ


เรื่องนี้จึงเป็นที่มาของ PIKE FISH SYNDROME ครับ เพราะในชีวิตจริงคนเราก็มีเหตุการณ์หลายๆ อย่างที่เราทำไม่สำเร็จหลายๆ ครั้งและเราก็พยายามไปเรื่อยๆ จนเริ่มอ่อนล้าและเจ็บตัวด้วยแล้วเราก็อาจจะเลือกอยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรดีกว่าเพราะทำไปก็มีแต่จะเจ็บปวด


หากเราจะผ่านพ้นอาการ Pike Fish Syndrome ให้ได้ เราต้องรู้ว่าเรากำลังทำสิ่งนี้เพื่ออะไร อะไรคือเป้าหมายหลักของเรา (WHY) ณ เวลานั้น แล้วเราจะมีเหตุผลที่อยากทำต่อไปเพื่อให้ผ่านสิ่งนั้นก็ได้นะครับ และหากมานั่งดูอีกทีบางทีเราอาจจะแค่ต้องเปลี่ยนวิธีการก็ได้ ดังคำพูดที่ว่า


“If the plan doesn’t work, change the plan but never the goal”


ถ้าหากคุณเป็นเซล์ โทรหาลูกค้าวันละ 30 สายแต่ไม่ได้ลูกค้าเลยคุณอาจจะไม่อยากโทรหาอีก คุณอาจจะหยุดโทรและไม่ทำอีกแล้ว หรือคุณจะเปลี่ยนไปฟังวิธีการโทรของคนอื่นแล้วลองฝึกใหม่ หรือเปิด Youtube แล้วฝึกน้ำเสียงให้น่าสนใจมากขึ้นแล้วค่อยกลับไปโทรใหม่


แล้ว PIKE FISH SYNDROME ของทุกคนเคยเป็นแบบไหนกันบ้างครับ?


----------------------------------------------

Smartcruit Consultant Recruitment

#พัฒนาตนเอง #development


28 views

CONTACT US

253 Asoke building 18th Floor, Sukhumvit 21,

Klongtoei Nua, Wattana,

Bangkok 10110

Need urgent support for executive recruitment or permanent recruitment service? Submit your request or call us right away!

+66(0)2 258 4335 ext. 101

ตัวเลือกอันดับต้นๆ จัดหางานบริษัทญี่ปุ่นในไทย บริษัทต่างชาติในไทย

arrow&v
  • Black LinkedIn Icon
  • Black Facebook Icon

©2020 by Smartcruit Consultant Recruitment

บริษัทจัดหางาน สมาร์ทครูท คอนซัลแทนท์ จำกัด